virus nCoV

 

Hội nghị tổng kết hoạt động chống lao và điều trị nội trú năm 2020, kế hoạch thực hiện 2021

Thứ năm - 25/02/2021 08:25

Hội nghị tổng kết hoạt động chống lao và điều trị nội trú năm 2020, kế hoạch thực hiện 2021

Sáng ngày 25/02/2021, Bệnh viện 30 Tháng 4 tỉnh Sóc Trăng có tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình chống lao năm 2020 và kế hoạch thực hiện năm 2021; Tổng kết công tác điều trị Nội trú 2020 và kế hoạch thực hiện 2021.
Buổi Hội nghị có sự tham gia của Ths.BS Hà Hoàng Chính, Giám đốc Bệnh viện; BS.CKI Vương Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện; BS CKI Nguyễn Văn Bảy, Phó Giám đốc Bệnh viện; Ngoài ra còn có lãnh đạo các phòng, khoa, tổ bệnh viện.Về phía khách mời có lãnh đạo các đơn vị TT YT TP Sóc Trăng và các huyện về quản lí chương trình chống lao.
Qua buổi Hội nghị nhằm đánh giá hoạt động công tác chống lao, hoạt động nội trú và định hướng hoạt động năm 2021.
13c75b7a8b5878062149
1. Về công tác chống lao:
Năm qua từ khi được tuyên bố là đại dịch từ cuối tháng 1 năm 2020 thì virus SARS-CoV-2 đã có tác động tiêu cực đến toàn xã hội. Riêng đối tỉnh Sóc Trăng cho dù chưa có ca bệnh dương tính nhưng đại dịch cũng đã gây nhiều tác động tiêu cực đối với ngành y tế nói chung và chuyên ngành lao và bệnh phổi nói riêng: Bệnh viện 30 Tháng 4 là bệnh viện chuyên khoa bệnh phổi của tỉnh nên nguy cơ lây nhiễm chéo vào bệnh viện rất cao; Ngành y tế dồn toàn lực cho công tác phòng chống dịch nên các hoạt động của công tác chống lao trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng; Nguồn cung thuốc, vật tư y tế cho hoạt động bị ảnh hưởng cũng tác động không nhỏ đến toàn hệ thống y tế; Bệnh viện 30 Tháng 4 được Sở Y tế chỉ định là cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cung làm ảnh hưởng đến hoạt động chống lao nói chung và hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện nói riêng.
Những kết quả đạt được: Được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Sở Y tế. Sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Sự hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Mạng lưới rộng khắp ổn định, đa số cán bộ chống lao có tinh thần chuyên môn và năng động, có kỹ năng kiểm tra giám sát đạt yêu cầu. Thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát hiện và quản lý điều trị các ca bệnh lao, lao kháng thuốc. Hệ thống xét nghiệm được kiểm phẩm thường xuyên. Có kế hoạch và đã triển khai phối hợp hoạt động chống lao với các cơ sở y tế công và cơ sở y tế tư trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác xét nghiệm Xpert cho bệnh nhân lao khi thu dung điều trị. Triển khai phác đồ ngắn hạn (09 tháng) và hoạt động hiệu quả trong điều trị lao đa kháng thuốc. Đa số các đơn vị triển khai hoạt động lồng ghép điều trị lao và HIV cho bệnh nhân đồng nhiễm lao/HIV tại tuyến huyện. Tổ chức được 4 lớp tập huấn về công tác chống lao cho tuyến huyện xã.
Những mặt còn tồn tại: Công tác giám sát từ huyện xuống xã ở một vài huyện gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí.  Hoạt động đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ chống lao các tuyến trên địa bàn tỉnh còn bị động do kinh phí hạn chế. Kỹ năng giám sát ở các tuyến chưa đồng đều, một vài đơn vị do thay đổi cán bộ tuyến huyện nên kỹ năng giám sát chưa đạt yêu cầu. Tỷ lệ bệnh nhân lao bỏ trị và chết trong quá trình điều trị lao còn cao dẫn đến tỷ lệ khỏi bệnh chưa cao. Đặc biệt là tỷ lệ bỏ trị của bệnh nhân lao đa kháng thuốc còn cao. Công tác tư vấn, động viên bệnh nhân lao trong quá trình điều trị còn hạn chế. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân đồng nhiễm lao/HIV rất cao. Hoạt động tầm soát bệnh lao cho người nhiễm HIV còn hạn chế. Tỷ lệ bệnh nhân lao/HIV được điều trị ARV chưa đạt kế hoạch đề ra. Hầu hết bệnh nhân lao nói chung và bệnh nhân lao đa kháng thuốc nói riêng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn việc tuân thủ điều trị chưa thật tốt. Với cơ chế chi lương và phụ cấp từ nguồn thu viện phí thì các chế độ phụ cấp độc hại, phụ cấp ưu đãi nghề không còn tác dụng động viên, khuyến khích đối với nhân viên y tế công tác trong ngành lao. Tình hình tự chủ kinh phí theo quy định hiện hành gây khó khăn cho các đơn vị.
2. Về công tác điều trị nội trú:
Những kết quả đạt được: Được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế. Cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp nhân lực phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh,  nâng cao chất lượng và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy chế chuyên môn, quy định của bệnh viện đặc biệt quy chế HSCC, quy chế về ghi chép và lưu trữ hồ sơ bệnh án, hội chẩn sử dụng kháng sinh, quy chế ra vào viện, hội chẩn chuyển viện, chuyển tuyến, sử dụng thuốc, kiểm soát nhiễm khuẩn...v.v. Trong năm không xảy ra sự cố y khoa lớn. Thực hiện tốt công tác điều trị nội, ngọai trú theo đúng phác đồ đã xây dựng. Quản lý điều trị bệnh nhân mạn tính theo đúng quy định. Thực hiện sửa chữa một số tài sản cố định và cơ sở vật chất của bệnh viện.
Những vấn đề còn tồn tại: Thiếu bác sĩ trầm trọng nhưng không thể tuyển được do không có nguồn. Chưa thực hiện thi tuyển biên chế cho các nhân viên hợp đồng. Tất cả các chỉ số chuyên môn của bệnh viện như: số lượt khám bệnh, số lượt điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh, thu viện phí của toàn bệnh viện và các khoa phòng đều không đạt kế hoạch đề ra.Một số mặt hàng thuốc chưa được bổ sung kịp thời do cơ chế đấu thầu. Chưa tìm kiếm kết quả nghiên cứu khoa học và áp dụng cho bệnh viện.  Nguồn thu viện phí thấp, không đủ chi lương và không hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên trong năm 2020, không trích lập được quỹ khen thưởng nên năm 2021 không chi khen thưởng được (tết dương lịch, tết nguyên đán, ngày thầy thuốc Việt Nam ...)
Đề xuất:  UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí chi trả độc hại 70% cho tất cả nhân viên bệnh viện trong năm 2021 và những năm tiếp theo; Sở Y tế quan tâm đầu tư trang thiết bị mới, thay thế cho các trang thiết bị đã hư hỏng để bệnh viện đủ điều kiện phục vụ công tác khám, chẩn đoán và điều trị ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn./.
Thực hiện: Kim Ngọc Long- Phòng KHTH-CĐT
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

thongtin byt
Trang tin BYT
so y te
sodo1
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay954
  • Tháng hiện tại12,702
  • Tổng lượt truy cập591,634
dat lich kham benh 1
BGD
TC
KH
KT
DD
Kham
Khoa Lao
HH
HSCC
Duoc
CLS
 
Tin mới nhất
Baner trái
Baner phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây