Tập huấn phát hiện, chẩn đoán, quản lý và điều trị Lao tiềm ẩn

Thứ ba - 04/08/2020 22:15
Thực hiện theo Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 24/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phát hiện và điều trị lao tiềm ẩn;
Ngày 05/8/2020, Bệnh viện 30 Tháng 4 tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn kiến thức về phát hiện, chẩn đoán, quản lý điều trị lao tiềm ẩn, cho 40 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách chương trình chống lao cơ sở; Buổi tập huấn với sự chủ trì và triển khai kiến thức của Ths.BS Hà Hoàng Chính, Giám đốc bệnh viện.
Buổi tập huấn nhằm trang bị cho các học viên kiến thức về:
- Kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán, lao tiềm ẩn (LTA), (lý thuyết và thực hành tiêm mantoux): Mantoux, IGRA
- Tổng quan về LTA
- Chẩn đoán, điều trị, quản lý điều trị LTA trong một số nhóm đối tượng đặc biệt
- Các đối tượng nguy cơ cần quản lý LTA
- Quy trình sàng lọc LTA
- Ghi chép, báo cáo hoạt động quản lý LTA.
IMG 3126
Lao tiềm ẩn là một trạng thái đáp ứng miễn dịch liên tục với sự kích thích bởi các kháng nguyên Mycobacterium tuberculosis mà không có bằng chứng về biểu triệu chứng trên lâm sang.
Vì đây chỉ là phản ứng miễn dịch nên sẽ không gây lây nhiễm bệnh cho người khác, nhưng lao tiềm ẩn có nguy cơ phát triển thành thể bệnh lao hoạt động và trở thành nguồn lây truyền bệnh.
Khống chế bệnh lao là một thách thức của y tế thế giới cũng như tại Việt Nam. Mục tiêu của ngành y tế là đến năm 2030 sẽ giải quyết vấn đề này. Một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này là phát hiện và điều trị sớm không chỉ cho những trường hợp lao bệnh mà ngay những trường hợp lao mới nhiễm, chưa chuyển sang giai đoạn lao tiến triển mà ta gọi là lao tiềm ẩn.
5-10% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong vòng 5 năm đầu tiên sẽ trở thành bệnh lao. Tuy nhiên nguy cơ để trở thành bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tình trạng miễn dịch của cá thể.
Hiện nay chưa có xét nghiệm nào làm tiêu chuẩn vàng để xác định trực tiếp lao tiềm ẩn, mà chỉ xác định gián tiếp qua phản ứng kháng nguyên –kháng thể hay định lượng các chất được giải phóng trong quá trình phản ứng miễn dịch.
Theo WHO, cần cân nhắc giữa lợi ích việc sàng lọc đối tượng để chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn là giảm tỷ lệ lao tiềm ẩn chuyển sang thể lao bệnh, ngăn chận nguồn lây, khống chế bệnh lao và nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc, biến chứng tử vong cũng như tính khả thi về triển khai kỹ thuật xét nghiệm và kinh tế y tế. Chẩn đoán và điều trị LTA là một trong những giải pháp trong chiến lược thanh toán bệnh lao. Cần sàng lọc đối tượng thuộc nhóm nguy cơ để chẩn đoán và giám sát việc tuân thủ điều trị cũng như theo dõi tác dụng phụ của thuốc trong điều trị LTA .
Kim Ngọc Long_Phòng KHTH_CĐT